096 9955 990

Thí Sinh Sẽ Không Bị “Đánh Đố” Khi Thi Trắc Nghiệm Năm 2017

Với việc đưa ra những đổi mới ở kì thi THPT Quốc gia 2017, Cao đẳng Dược Hà Nội được biết từ Bộ giáo dục đang khiến cho nhiều học sinh lo lắng. Trả lời về việc này Bộ cũng khẳng định hình thức thi trắc nghiệm năm 2017 sẽ không đánh đố thí sinh dự thi !

>> Học Cao Đẳng Dược Sài Gòn Ở Đâu Tốt?

>> Cao Đẳng Dược TPHCM: Nơi Vun Đăp Ước Mơ Dược Sĩ

>> Cao Đẳng Y Dược TPHCM: Tầm Nhìn & Sứ Mệnh Đào Tạo Ngành Y Dược

Phân tích về hình thức thi Bộ Giáo dục trả lời, khi làm bài tự luận thì không cho trước đáp án mà đòi hỏi thí sinh phải "tìm" ; còn câu hỏi trắc nghiệm thì học sinh phải chọn đáp án đúng sao cho nhanh nhất. Sự khác biệt duy nhất của hai hình thức này là thí sinh phải trình bày lời giải khi làm bài tự luận hay không phải trình bày lời giải khi làm bài trắc nghiệm.

Như vậy, hình thức câu hỏi TNKQ hay tự luận không ảnh hưởng đến cách dạy và cách học. Học sinh thi với hình thức nào thì cũng phải nắm vững kiến thức, kĩ năng thì mới có thể làm bài với kết quả tốt. Điều này cũng có nghĩa việc dùng sách giáo khoa hiện hành không ảnh hưởng gì đến việc thi theo hình thức TNKQ hay tự luận. Những năm trở lại đây các môn Vật lí, Hoá học, Sinh học thi theo hình thức TNKQ nhưng việc dạy học vẫn sử dụng sách giáo khoa hiện hành và vẫn cho kết quả tốt.

Môn Toán thi trắc nghiệm đang khiến nhiều thí sinh và giáo viên lo ngại, khó đánh giá đầy đủ tư duy logic, sáng tạo của thí sinh, Bộ GD&ĐT cho biết thi trắc nghiệm ở nước ta không phải là hình thức mới. Việc thi Toán bằng hình thức TNKQ có thể là mới với Việt Nam nhưng ở nhiều nước phát triển trên thế giới đã áp dụng từ lâu. Ví dụ như trắc nghiệm môn Toán được áp dụng trong các bài thi SAT và ACT của Hoa Kỳ, mỗi bài thi này có khoảng trên 50 câu hỏi Toán. Hằng năm mỗi bài thi này thu hút hàng triệu lượt thí sinh tham gia dự để ứng tuyển vào khoảng 1.800 trường đại học tại Hoa Kỳ.

Bộ GD&ĐT đánh giá TNKQ có nhiều ưu điểm, đặc biệt là khách quan và công bằng cho tất cả thí sinh. Đề thi TNKQ được thiết kế tốt sẽ đánh giá được nhiều khả năng tư duy, năng lực ở các mức độ khác nhau của người học. Cho dù có nhiều cách giải khác nhau trong bài toán cũng cùng đến một kết quả do vậy khi thiết kế câu hỏi thi các chuyên gia đã tính toán tối thiểu phải qua bao nhiêu bước tư duy mới giải được và mất tối thiểu bao nhiêu thời gian, nếu có những cách giải sáng tạo để thu ngắn các bước tư duy và thời gian thì các thí sinh này thực sự có năng lực bậc cao để giải quyết hết các câu hỏi trong bài thi.

 

Đối với kết cấu đề và cách chấm các bài thi Khoa học tự nhiên và bài thi Khoa học xã hội, Bộ GD&ĐT cho biết đây là bài thi tổ hợp. Mỗi bài thi gồm các môn thi riêng rẽ, các môn được bố trí tuần tự hết môn này đến môn khác. Kết quả chấm thi sẽ đưa ra điểm từng môn thành phần và điểm của cả bài thi tổ hợp phục vụ xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ.

Nhằm hạn chế việc thí sinh có thể chỉ làm bài thi đối với một số môn thành phần, bỏ qua một số môn khác trong bài thi, Quy chế thi THPT quốc gia sẽ quy định cụ thể cách thức tổ chức thi và mức điểm tối thiểu đối với mỗi bài thi, môn thi (điểm liệt) để làm điều kiện xét công nhận tốt nghiệp THPT. Thông tin mới nhất về quy chế thi năm 2017 sẽ được cao đẳng Dược Hà Nội cập nhật sớm nhất.

Để được xét tốt nghiệp THPT, ngoài 3 môn bắt buộc, thí sinh chọn thi thêm bài thi KHTN hoặc bài thi KHXH. Nếu có nguyện vọng, thí sinh có thể thi cả 2 bài thi này để tăng cơ hội xét tuyển vào ĐH, CĐ nhiều ngành khác nhau. Khác với các năm trước, năm nay thí sinh biết trước các môn thi ngay từ đầu năm, do đó giúp thí sinh chủ động hơn trong ôn tập.

Giải đáp câu hỏi đặt ra đối với việc chấm bài thi trắc nghiệm bằng máy Bộ GD&ĐT khẳng định mặc dù cấu trúc bài thi TNKQ có thay đổi so với các năm trước (với các bài Toán, Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội) nhưng hình thức câu hỏi TNKQ và phương án trả lời sẽ không thay đổi so với trước đây. Vì vậy, sẽ không gây khó khăn gì cho thí sinh khi làm bài thi TNKQ.

Về cơ bản mẫu Phiếu trả lời trắc nghiệm của các môn thi độc lập sẽ giữ như năm 2015, 2016. Phiếu trả lời trắc nghiệm của các bài thi Khoa học tự nhiên và bài thi Khoa học xã hội sẽ bố trí phù hợp với yêu cầu thi các môn thành phần.

Việc chấm thi bằng máy sẽ thực hiện tương tự như những năm trước: bài thi của thí sinh với mã đề thi xác định sẽ được quét vào máy tính, phần mềm chấm sẽ nhận dạng phương án trả lời của thí sinh, đối chiếu với đáp án để quy điểm.

Năm 2017 Bộ sẽ cung cấp phần mềm chấm thi trắc nghiệm và yêu cầu các Hội đồng thi cùng thống nhất sử dụng để đảm bảo an toàn trong chấm thi và độ tin cậy của kết quả thi trắc nghiệm năm 2017.

http://www.caodangduochanoi.edu.vn/
Hỗ trợ trực tuyến 24/07

024 6688 6651

09 6688 6651

Trình độ học vấn

Tốt nghiệp THCS
CĐ / Đại học
Tốt nghiệp THPT
Trung cấp

Ngành xét duyệt

Cao đẳng dược
Cao đẳng hộ sinh
Cao đẳng điều dưỡng
Cao đẳng xét nghiệm
Cao đẳng kĩ thuật vật lý trị liệu
Facebook chúng tôi
G+ chúng tôi
Sơ đồ đường đi