0988.0988.35

Đào tạo sinh viên Y khoa cấp cứu qua máy tính bảng

Samsung Việt Nam mới đây đã trao tặng cho Đại học Y Dược Thái Nguyên giảng đường thông minh, giúp cho sinh viên Y khoa tại đây có cơ hội học cấp cứu qua máy tính bảng và nhiều tiện ích học tập khác.

Nếu như nhiều trường đại học, cao đẳng y dược có thể trang bị thì việc đào tạo chuyên ngành này sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. Giảng đường thông minh gồm có hai phần chính: Phần cứng là giảng đường tương tác với các thiết bị hiện đại, Phần nội dung bao gồm xây dựng bài giảng bằng các phần mềm chuyên dụng, tập huấn cho giảng viên và sinh viên làm quen với mô hình dạy và học mới. Nhờ công nghệ này mà những tiết học sẽ trở nên sinh động và hấp dẫn hơn.

Như cách dạy truyền thống thì là nghe giảng và ghi chép, còn với mô hình mới các bài giảng về y học trở nên sinh động khi được mô tả bằng video clip, hình ảnh động, hình khối 3D với nhiều góc hiển thị giúp sinh viên hình dung được toàn bộ cơ chế hoạt động của cơ thể người, từ đó dễ dàng nắm được kiến thức. 

Ngoài được sử dụng công nghệ cao, thiết kế của giảng đường thông minh cũng theo phương pháp học tập mới đó là nhóm (Team based learning) – một phương pháp học tập phổ biến tại Mỹ, giúp nâng cao khả năng tương tác giữa các sinh viên và giữa sinh viên với giảng viên. 

 Ở buổi học khai trương giảng đường thông minh, sinh viên ngành bác sĩ đa khoa đã được học bài giảng về hồi sức trẻ sơ sinh thông qua các video và sau đó được thực hành trực tiếp thông qua các màn hình tương tác. Nhóm sinh viên lớp bác sĩ đa khoa K36 tham dự lớp học cho biết, cách học mới giúp các em tiếp thu kiến thức nhanh hơn nhờ hình ảnh trực quan, sinh động hơn. Thời gian bài giảng cũng ngắn hơn song lượng kiến thức tiếp thu được lại nhiều hơn. 

Giảng đường thông minh được kỳ vọng sẽ dần thay thế cho mô hình giảng đường truyền thống với cách học cũ là truyền thụ kiến thức một chiều từ thầy đến trò, ghi chép qua sách vở. Thay vào đó là sự trao đổi hai chiều giữa người dạy và người học, nâng cao tính tương tác từ đó nâng cao hiệu quả dạy và học. 

PGS. TS Nguyễn Văn Sơn, Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược Thái Nguyên khẳng định:”Sự kết hợp giữa các thiết bị công nghệ của giảng đường thông minh cùng tư duy mới về dạy học sẽ là bước khởi đầu cho một cuộc các tân giáo dục tại Việt Nam, đặc biệt với giáo dục về ngành y học. Chúng tôi hy vọng rằng với sự đầu tư đồng bộ về trang thiết bị cùng sự đổi mới trong tư duy, Trường ĐH Y Dược Thái Nguyên sẽ có nhiều sinh viên tiềm năng được đào tạo để sau này trở thành những y, bác sĩ có năng lực của Việt Nam và thế giới”. 

Phó Tổng Giám đốc phụ trách truyền thông đối ngoại Ông Bang Woo Hyun của Tổ hợp Samsung Việt Nam cho biết: “Chúng tôi mong muốn nền giáo dục Việt Nam sẽ có nhiều bước tiến mới trong tương lai và Samsung vẫn đóng góp những gì có thể qua các chương trình trách nhiệm của doanh nghiệp với cộng đồng để góp tay xây dựng một Việt Nam xứng tầm thế giới”. 

Samsung Việt Nam đã trao tặng mô hình giảng đường thông minh thứ 2 cho các trường y dược. Mô hình giảng đường này có giá trị lên tới 2,5 tỉ đồng. 

caodangyduochanoi.vn tổng hợp

http://www.caodangduochanoi.edu.vn/